Mục lục

Áp suất lốp xe là gì và cách kiểm tra áp suất lốp xe chuẩn nhất

1.Áp suất lốp xe là gì?

Áp suất lốp xe là áp suất của không khí nén lại bên trong lốp xe, ảnh hưởng lớn đến các đặc tính vận hành của lốp xe. Bơm lốp đúng áp suất sẽ giúp xe khi di chuyển trên đường với toàn bộ bề mặt lốp. Mặt tiếp xúc được trải đều, qua đó giúp mòn đều bề mặt lốp.

Hơn nữa, nếu bơm đúng áp suất sẽ mang đến những lợi ích trực tiếp cho người sử dụng như độ êm ái tối ưu nhất, khả năng vào cua ổn định, quãng đường phanh ngắn và tiết kiệm tối đa nhiên liệu.

Đo áp suất lốp xeĐo áp suất lốp xe

2.Khi nào áp suất lốp xe thay đổi?

Có thể nói thời tiết và khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến áp suất lốp xe. Vào mùa hè dưới thời tiết nóng, áp suất lốp sẽ tăng lên do không khí nở ra và ngược lại, vào mùa đông nhiệt độ giảm, không khí bên trong lốp sẽ co lại, khi đó áp suất hơi trong lốp bị giảm xuống. Để đo chính xác được áp suất lốp, không nên đo ngay khi vừa mới dừng xe. Thay vào đó nên đợi lốp nguội lại theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

3.Đơn vị đo áp suất lốp xe và áp suất lốp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Việc duy trì áp suất lốp đúng rất đơn giản và rất cần thiết để đảm bảo hiệu suất vận hành của lốp. Lốp quá non hay quá căng đều có thể gây ra các sự cố như lốp nhanh mòn và nhanh hư. Cách tốt nhất để có thể sử dụng lốp lâu dài là kiểm tra áp suất thường xuyên mỗi tháng. Vậy áp suất lốp bao nhiêu là đủ?

Điều đầu tiên cần phải nắm bắt được các đơn vị đo áp suất lốp xe phổ biến như Psi (1kg/cm2 = 14,2 Psi). Một chiếc lốp thông thường có áp suất nằm trong khoảng từ 20 – 40 Psi mà phổ biến nhất là khoảng 30 Psi. Ngoài ra, một đơn vị khác cũng được sử dụng để đo áp suất lốp là Bar – đây là áp suất khí quyển ở mực nước biển. Áp suất thông thường của lốp xe là 2,1 Bar (tương đương 30 Psi).

Các thông số đo áp suất lốp xe tiêu chuẩn trên khung cửa ghế láiCác thông số đo áp suất lốp xe tiêu chuẩn trên khung cửa ghế lái

Tùy theo mẫu xe và loại lốp nhà sản xuất sử dụng mà áp suất lốp xe thường khác nhau. Thông qua phần giấy hướng dẫn dán trên phần khung cửa ở ghế lái, người điều khiển có thể biết được thông số áp suất lốp tiêu chuẩn. 

Lưu ý, thông số áp suất in trên lốp xe chỉ là áp suất tối đa mà nhà sản xuất cho phép chứ không phải áp suất tiêu chuẩn.

4.Cách kiểm tra áp suất lốp xe

Theo các nhà sản xuất khuyến cáo, nên kiểm tra áp suất lốp xe trước khi khởi hành. Hành động này tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không được quan tâm đúng mức sẽ rất dễ dẫn đến việc bơm lốp quá căng hoặc để lốp quá non hơi so với mức tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Đa số những mẫu xe sang hiện nay đều được trang bị bộ cảnh báo áp suất lốp giúp người điều khiển nắm bắt được những thông tin trực quan và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với các dòng xe phổ thông, nhiều hãng vẫn cắt giảm trang bị này để tiết kiệm chi phí.

Do vậy, người điều khiển có thể tự trang bị đồng hồ đo áp suất lốp dạng điện tử hoặc dạng tiêu chuẩn, cùng với máy bơm lốp di động chạy pin hoặc sử dụng cổng điện 12v tại các cửa hàng phụ tùng xe.

Các dụng cụ cần để kiểm tra áp suất lốp xeCác dụng cụ cần để kiểm tra áp suất lốp xe

5.Các bước kiểm tra áp suất lốp xe đúng chuẩn

 

Chỉ kiểm tra khi lốp nguội – Lốp xe được coi là nguội khi xe đã đỗ từ 3h trở lên hoặc nếu xe chưa chạy tới 1 dặm (1,6km) ở tốc độ vừa phải.

Kiểm tra Psi theo khuyến cáo của nhà sản xuất – Hãy xem trên thanh đứng khung cửa ghế lái hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng xe để biết Psi lốp nguội cả lốp trước và sau của xe là bao nhiêu.

Ghi lại Psi từng lốp – Nếu lốp trước và sau có mức áp suất lốp khác nhau, hãy ghi lại chính xác Psi của từng lốp để tránh bị nhầm lẫn khi kiểm tra

Kiểm tra áp suất lốp xe bằng đồng hồ đo – Tháo nắp van ra khỏi lốp xe rồi đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van và ấn mạnh để tiếng rít biến mất, lúc này đồng hồ đo áp suất sẽ làm công việc hiển thị thông tin cho người dùng.

Bơm lốp theo mức Psi được khuyến cáo – Sử dụng máy bơm để bơm lốp sẽ có áp suất thấp hơn tiêu chuẩn. Có nhiều loại máy bơm khác nhau, vì vậy, hãy đọc kỹ hướng dẫn để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng cách.

Có thể nói áp suất lốp xe là yếu tố quan trọng cần quan tâm trong mỗi chuyến đi, đặc biệt là những chuyến đi xa hay trên những cung đường gập ghềnh, địa hình hiểm trở. Vì vậy các bác tài cần thường xuyên kiểm tra thông số này để đảm bảo tuổi thọ cho lốp xe cũng như sự an toàn và trải nghiệm khi di chuyển trên xe. 

------ BMCAR – NHÀ BÁN LẺ PHỤ KIỆN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM ------

Hotline: Đặt hàng - 1900 633 528 và CSKH - 1900 633 526

Cơ sở 1: 1012 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: KCN Yên Bình, Đồng Tiến, TX Phổ Yên, Thái Nguyên

Bài viết liên quan

bình luận
0857 266 999