Mục lục

Áp suất lốp xe máy PSI bao nhiêu là đủ?

Áp suất lốp xe máy là gì?

Áp suất lốp xe máy là loại áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe và có thể ảnh hưởng đến độ căng hay mềm của lốp xe. Do đó, khi người dùng bơm xe căng quá vượt mức tiêu chuẩn thì sẽ gây ra hiện tượng xe bị xóc và gây hại xe.

áp suất lốp xe máy psi

Áp suất lốp xe máy ảnh hưởng đến độ bền của xe

Áp suất lốp xe máy PSI cần được chú trọng nhất bởi nó quyết định đến độ bền tốt của một chiếc lốp xe và còn giúp cho chiếc xe của bạn có thể vận hành một cách tốt nhất. Hơn nữa, nếu như áp suất của lốp xe máy PSI ổn định thì đồng nghĩa với việc người dùng sẽ giảm bớt được tỉ lệ rủi ro liên quan trực tiếp đến lốp xe khi đang lưu thông trên đường và nhất là những cuộc hành trình dài chạy với tốc độ cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Áp suất lốp xe máy PSI bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn?

Lưu ý cần kiểm tra áp suất của lốp thường xuyên, đây có lẽ là một trong những điều đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất cũng như các chuyên gia kỹ thuật thì cứ mỗi 1 tháng người dùng nên kiểm tra định kỳ một lần và trước khi đi xa.

Nếu như áp suất không đúng chuẩn của quy định theo nhà sản xuất đã đề ra thì có thể gây nên nhiều tác hại. Hơn nữa, có tới 90% các lỗi hỏng lốp thường xuất phát từ một lý do áp suất lốp không đúng chuẩn theo quy định.

Áp suất lốp do nhà sản xuất kiến nghị

Thông thường, thông tin về áp suất thường được nhà sản xuất khuyến nghị và xuất hiện trong hướng dẫn sử dụng xe hay có trên bảng chỉ dẫn dán ở cửa xe.

Do đó, những con số này thường được thể hiện bằng PSI, KPa hay Bar và thường có mức áp suất tối đa. Đây chính là những đơn vị đo áp suất lốp được sử dụng phổ biến trên tất cả các sách hướng dẫn sử dụng hay đồng hồ đo áp suất.

1 Kg/cm2 = 14,2 PSI (Pound per square inch) 

1 PSI = 6,895 KPa

1 KPa = 0,01 Bar

Mỗi xe đều có một mức áp suất khuyến nghị khác nhau, vì vậy người dùng chỉ cần làm theo những hướng dẫn đó để có thể điều chỉnh được áp suất lốp sao cho chính xác, an toàn và hiệu quả nhất.

Áp suất lý tưởng

Áp suất được ghi trên bệ cửa xe chính là áp suất mà nhà sản xuất khuyến nghị. Do đó, áp suất thực tế của lốp xe cần phải được bù trừ với phần áp suất của khối lượng hàng hóa hay người ngồi trên xe. Thông thường, nếu giảm mức áp suất đi 10-15% thì sẽ tốt và hợp lý hơn.

Ngoài ra, mức áp suất của lốp được các chuyên gia khuyến nghị chính là mức áp suất khi lốp ở trạng thái lạnh – khi xe đã được dừng lại được một khoảng thời gian dài cùng bề mặt lốp không nóng.

Áp suất lốp xe máy PSI không đúng tiêu chuẩn thì có bị sao không?

Tác hại đầu tiên mà người dùng thấy được đó chính là độ bền của lốp bị giảm đi đáng kể. Nếu như lốp không đúng theo áp suất lốp tiêu chuẩn thì sẽ có thể gây nguy hiểm, thiếu an toàn và đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng điều khiển phương tiện. 

Lốp căng quá mức tiêu chuẩn

Nếu để lốp quá căng vượt tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã đề ra sẽ làm cho bề mặt tiếp xúc của lốp bị giảm đi đáng kể, có thể dẫn đến trượt lốp khi phanh gấp hay khi trời mưa gió đường ướt.

Khả năng giảm sóc giảm đi sẽ làm giảm đi sự thoải mái của người ngồi trên xe và làm cho các bộ phận trên xe hư hỏng.

Khi di chuyển qua các ổ gà, ổ vịt sẽ khiến khả năng điểu khiển phương tiện kém đi và làm cho cổ xe lỏng lẻo khó có thể giữ yên cổ xe khi đang lưu thông.

Có thể làm giảm tuổi thọ của lốp bởi bề mặt tiếp xúc của lốp sẽ giảm đi và làm phần giữa của bề mặt lốp phải chịu lực nhiều hơn mức bình thường.

Gây lãng phí nhiên liệu do bị trượt bánh ở dải tốc độ lớn.

áp suất lốp xe máy psiLốp căng quá mức tiêu chuẩn

Lốp non hơn mức tiêu chuẩn

Nếu như để cho lốp non hơn mức tiêu chuẩn thì sẽ khiến cho bề mặt tiếp xúc tăng ma sát dẫn tới tiêu hao rất nhiều nhiên liệu.

Cần nhiều lực hơn để có thể dắt xe đi.

Mỏi tay hơn khi phải điều khiển xe bởi cổ xe lúc này sẽ trở nên cứng hơn bình thường.

Dễ cán phải đinh.

Vì diện tích tiếp xúc của lốp tăng vì vậy sẽ làm tăng nhiệt độ và làm giảm tuổi thọ của lốp, thậm chí có thể gây nổ lốp bất thường.

áp suất lốp xe máy psiLốp non hơn mức tiêu chuẩn

Trên đây là những chia sẻ về áp suất lốp xe máy PSI cần thiết mà BMCAR mong muốn các bạn có thể biết để áp dụng cho cá nhân bạn, vì sự an toàn của chính bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé! Chúc anh em thượng lộ bình an!

------ BMCAR – NHÀ BÁN LẺ PHỤ KIỆN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM ------

Hotline: Đặt hàng - 1900 633 528 và CSKH - 1900 633 526

Cơ sở 1: 1012 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: KCN Yên Bình, Đồng Tiến, TX Phổ Yên, Thái Nguyên

Bài viết liên quan

bình luận
0857 266 999