Mục lục

Áp Suất Lốp Xe Tải Là Bao Nhiêu?

Áp suất lốp xe tải là bao nhiêu?

Để trả lời cho câu hỏi này thì trước tiên chúng ta phải tìm hiểu xem áp suất lốp là gì. Áp suất lốp là khái niệm mà bất cứ tài xế nào cũng cần biết. Bên trong lốp có lượng không khí nhất định, áp suất không khí được nén vào bên trong chỉ số này được gọi là áp suất lốp.

Đối với tài xế xe tải thì việc hiểu biết xem áp suất lốp xe tải là bao nhiêu cực kỳ quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến độ bền của lốp cũng như khả năng an toàn trong quá trình di chuyển của tài xế.

Việc đảm bảo áp suất lốp xe ở mức độ ổn định và đủ là rất quan trọng. Khi áp suất lốp xe đáp ứng yêu cầu thì mặt tiếp xúc của bánh xe được trải đều khi di chuyển, phần nào cũng được tiếp xúc, giúp nâng cao độ bền của lốp xe, vào cua ổn định, phanh nhanh nhạy và đặc biệt là tiết kiệm nhiên liệu.

Để trả lời cho áp suất lốp xe tải là bao nhiêu? Chúng ta có thể thường thấy chỉ số áp suất lốp ở 3 vị trí đó là hông lốp xe, dán nhãn trên cửa xe hay sổ tay hướng dẫn sử dụng xe.

Áp suất lốp xe nếu non thì xe tải đi sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, khi xử lý các tình huống sẽ khó hơn, không nhanh nhạy. Đặc biệt là lốp dễ bị hao mòn, quá tải. Tuy nhiên, nếu lốp bị bơm quá căng, áp suất lốp cao khi di chuyển dẫn đến mòn lốp, tệ hơn có thể là nổ lốp cực kỳ nguy hiểm.Chính vì vậy khi mà áp suất lốp được căn chỉnh tốt bạn sẽ được tận hưởng tối đa những hiệu quả của lốp và đảm bảo sự an toàn cho chính bạn.

Cách kiểm tra xem áp suất lốp xe tải là bao nhiêu chuẩn nhất?

Để kiểm tra áp suất lốp xe tải, các chuyên gia khuyến cáo là nên kiểm tra áp suất lốp theo định kỳ mỗi tháng ít nhất là  1 lần. Nhất là đối với các chuyến đi xa thì việc kiểm tra áp suất lốp là việc tối quan trọng.

Để kiểm tra xem áp suất lốp xe tải là bao nhiêu chúng ta nên dựa theo thông số mà nhà sản xuất đưa ra. Không nên dựa theo cảm nhận của cá nhân.

Vậy làm sao để tìm thông số áp suất lốp phù hợp với dòng xe của chúng ta? Thông thường các dòng xe sẽ đi kèm với tờ hướng dẫn dùng trên đó nhà sản xuất sẽ đính kèm theo áp suất chuẩn tối đa cho lốp.  Một lưu ý nhỏ là có nhiều dòng xe yêu cầu sự khác biệt về áp suất giữa lốp trước và trước sau.

áp suất lốp xe tải là bao nhiêuSử dụng đồng hồ đo áp suất lốp

Hiện nay, hầu hết các dòng xe tải không có hệ thống cảm biến áp tự động, mà chúng ta phải tự kiểm tra bằng cách thủ công . Đó là sử dụng đồng hồ áp suất lốp, lắp thiết bị này vào van của lốp xe tải, đồng hồ sẽ hiển thị con số áp suất tương ứng bên trong lốp xe. Sau đó chỉ việc so sánh con số này với áp suất cần thiết mà nhà sản xuất đưa ra là được.

Sau khi kiểm tra xem áp suất lốp xe tải là bao nhiêu rồi thì thường sẽ có ba trường hợp xảy ra: Chỉ số đo được vượt quá áp suất cần thiết, khi đó bạn cần thả bớt không khí bên trong lốp để giảm áp suất; trường hợp 2 là áp suất thấp hơn so với áp suất cần thiết, việc tiếp theo bạn phải làm là bơm khí vào cho cần bằng. Cuối cùng nếu áp suất đo được chuẩn với áp suất cần thiết thì bạn có thể yên tâm và tiếp tục sử dụng rồi.

Các tiêu chuẩn của áp suất lốp

Hiện nay, có 3 tiêu chuẩn để đo áp suất lốp chuẩn

Áp suất chuẩn do đơn vị sản xuất đưa ra. Thông tin về áp suất sẽ do đơn vị sản xuất gửi đến cho bạn trong sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc bản chỉ dẫn. Đây cũng là thông số áp suất lốp chuẩn và phổ biến.

Áp suất lốp ghi trên thành ốp

áp suất lốp xe tải là bao nhiêuÁp suất lốp ghi trên thành ốp

Đây sẽ là mức áp suất lốp tối đa mà chiếc lốp xe của bạn có thể chịu được.

Áp suất lý tưởng, đây là mức áp suất cần có sự tính toán, bù trừ phần áp suất do khối lượng hàng hóa và con người trên xe tác động lên bánh xe. Thông thường thì áp suất lốp lý tưởng sẽ nằm trong tầm 85-90% so với áp suất lốp khuyến nghị của nhà sản xuất.

Áp suất lốp xe tải là bao nhiêu liệu có câu trả lời chính xác?

Mọi con số đều là tương đối, nhất là đối với những phương tiện di chuyển như xe tải. Chính vì vậy áp suất lốp xe cũng mang tính tương đối và cũng khó có thể theo đuổi con số này 100%. Ví dụ như đối với những cung đường dày đặc tuyết hoặc cát sâu thì lốp non hơi lại giúp xe đi qua nhanh hơn bằng cách tăng tối đa diện tích tiếp xúc với bề mặt.

Lốp xe được thiết kế và tính toán rất kỹ lưỡng cho nhiều tình huống xảy ra, chính vì vậy nếu không máy lốp xe bị bơm quá áp suất một chút thì chúng ta cũng không cần quá lo lắng đâu.

------ BMCAR – NHÀ BÁN LẺ PHỤ KIỆN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM ------

Hotline: Đặt hàng - 1900 633 528 và CSKH - 1900 633 526

Cơ sở 1: 1012 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: KCN Yên Bình, Đồng Tiến, TX Phổ Yên, Thái Nguyên

Bài viết liên quan

bình luận
0857 266 999