Mục lục

Cảm biến áp suất lốp là gì?Có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô?

  1. Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp là một thiết bị điện tử được thiết kế để giám sát áp suất bên trong lốp xe. Thông thường, 1 bộ cảm biến áp suất lốp ô tô sẽ có 4 cảm biến lắp ở 4 lốp và 1 màn hình hiển thị. Trên màn hình hiển thị sẽ có đầy đủ thông tin về áp suất, nhiệt độ của từng lốp. Khi áp suất trong lốp thay đổi đột ngột hoặc cao/thấp hơn so với mức cài đặt sẵn, cảm biến sẽ thông báo cho tài xế thông qua tín hiệu âm thanh, hình ảnh.

Cảm biến áp suất lốp Cảm biến áp suất lốp

Dựa theo vị trí lắp đặt, cảm biến áp suất lốp được chia thành hai loại chính là: cảm biến áp suất lốp gắn trong và cảm biến áp suất lốp gắn ngoài.

Cảm biến áp suất lốp gắn trong: Là loại có đầu cảm biến gắn bên trong lốp xe, van cảm biến thay cho van của lốp xe ban đầu. Với loại này, người dùng có thể yên tâm, không lo bị trộm. Tuy nhiên, việc lắp đặt, sửa chữa cảm biến áp suất lốp gắn trong khá phức tạp, cần có sự hỗ trợ của thợ tay nghề cao và các dụng cụ chuyên dụng.

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài: Là loại có đầu cảm biến gắn vào đầu van của bánh xe. Việc lắp đặt, sửa chữa cảm biến áp suất lốp gắn ngoài khá đơn giản, thuận tiện vì không cần phải tháo lốp hay cân bằng động. Nhưng vì được gắn ở bên ngoài nên nó dễ bị trộm hơn so với cảm biến áp suất lốp gắn trong. 

  1. Có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô?

Cảm biến áp suất lốp không phải tự nhiên mà nó ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Với những ai đang có câu hỏi có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô hay không thì hãy chú ý vào những lợi ích cực kỳ thiết thực dưới đây của thiết bị này nhé

Hạn chế tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho người điều khiển ô tô

Bất cứ ai khi lái xe cũng đều muốn có được cảm giác thoải mái và an toàn nhất, đây chính là ưu điểm, là lý do đầu tiên để khẳng định rằng có nên lắp cảm biến áp suất lốp.

Áp suất bên trong bánh xe là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà tài xế cần phải theo dõi thường xuyên. Nếu áp suất không đảm bảo, bánh xe sẽ bị quá mềm (non hơi, thiếu hơi) hoặc quá căng. Trong trường hợp này, bánh xe có thể phát nổ và gây tai nạn bất kỳ lúc nào. Không những vậy, áp suất ở mức không phù hợp còn làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành và sự ổn định của xe, làm tăng tiêu hao nhiên liệu và khiến người lái cảm thấy không thoải mải.

Với một chiếc cảm biến áp suất lốp bạn hoàn toàn có thể theo dõi áp suất bên trong bánh xe thường xuyên, kịp thời phát hiện ra những bất thường để có điều chỉnh phù hợp.

Cảm biến áp suất lốp báo hiệu tính trạng bất thường của lốp xe

Cảm biến áp suất lốp báo hiệu tính trạng bất thường của lốp xe

Tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ của lốp 

Một lý do cũng quan trọng không kém giúp bạn đưa ra quyết định có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô là tiết kiệm nhiên liệu cho xe và kéo dài tuổi thọ cho lốp xe: 

Nếu áp suất trong lốp xe nhỏ hơn khoảng 0.40 đến 0.6 Bar so với áp suất lốp tiêu chuẩn trong thời gian dài thì tuổi thọ của lốp sẽ giảm từ 25-50%.

Ngược lại khi lốp quá căng, liên kết giữa các lớp sợi bố chịu lực kéo giãn lớn và lực này cực lớn tại chỗ lốp tiếp xúc với mặt đường hoặc khi chạy vào mặt đường lồi lõm, không bằng phẳng và gây ra nổ lốp xe. Khi áp suất cao hơn 25% so với tiêu chuẩn thì tuổi thọ lốp sẽ giảm tương ứng khoảng 15-20%.

Màn hình hiển thị cảm biến áp suất lốpMàn hình hiển thị cảm biến áp suất lốp

Việc duy trì áp suất lốp chuẩn cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu. Khi áp suất lốp thấp làm tăng ma sát mặt đường gây tổn hao năng lượng. Cảm biến áp suất lốp giúp chúng ta theo dõi để giữ cho áp suất lốp luôn trong tình trạng tiêu chuẩn, tiết kiệm 1-3% tiêu hao nhiên liệu so với lốp non hơi.

Khi lốp quá căng, phản lực từ mặt đường tác động làm cho xe bị rung, khó kiểm soát vô lăng, nhất là khi chạy đường không bằng phẳng. Còn khi lốp mềm thì làm giảm tốc độ xe, khiến xe mất độ vọt.

Áp suất lốp các bánh xe không đều nhau cũng gây mất thăng bằng xe, nhất là những lúc phanh, gây mòn không đều giữa các lốp, đồng thời gây tác hại không nhỏ tới các bộ phận thuộc hệ thống treo.

Với những lợi ích to lớn của một chiếc cảm biến áp suất lốp, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn rằng có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô để đảm an toàn cho chính bạn cũng như cho chiếc xe hơi của bạn một cách tốt nhất.

 

------ BMCAR – NHÀ BÁN LẺ PHỤ KIỆN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM ------

Hotline: Đặt hàng - 1900 633 528 và CSKH - 1900 633 526

Cơ sở 1: 1012 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: KCN Yên Bình, Đồng Tiến, TX Phổ Yên, Thái Nguyên

Bài viết liên quan

bình luận
0857 266 999