Mục lục

Cảm biến áp suất lốp và những điều có thể bạn chưa biết

 

Cảm biến áp suất lốp là gì?

 

Cảm biến áp suất lốp ô tô với tên tiếng anh là tire pressure monitoring system, thiết bị này thường được đặt ở trong túi điều áp giúp đo áp suất không khí bên trong lốp. Nói một cách đơn giản thì cảm biến áp suất lốp sẽ là thiết bị cảnh báo tình trạng  lốp xe. Trên hầu hết các dòng ô tô cao cấp sẽ được tích hợp sẵn tính năng cảnh báo tình trạng lốp. Tuy nhiên, đối với các dòng xe tầm trung hoặc đời thấp thì không có, chính vì vậy cảm biến áp suất lốp là thiết bị không thể thiếu để đảm bảo độ an toàn.

Cảm biến áp suất lốp sẽ gắn trong lốp xe ô tô Cảm biến áp suất lốp sẽ gắn ở lốp xe ô tô 

Cảm biến áp suất lốp sẽ gắn ở lốp xe ô tô và sử dụng sóng radio để truyền tín hiệu, tín hiệu này sau khi được thu về sẽ hiển thị trên đồng hồ táp lô hoặc màn hình DVD… từ đó giúp người lái theo dõi được tình hình lốp xe ô tô và có những phương án kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Có thể thấy thiết bị cảm biến áp suất lốp này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc vận hành ô tô. Tuy nhiên, có rất nhiều tài xế lại chưa thực sự chú trọng tới việc đầu tư thiết bị này. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phần tiếp theo: Có cần thiết phải lắp cảm biến áp suất lốp ô tô không?

 

Có cần thiết phải lắp cảm biến áp suất lốp ô tô không?

 

Ở rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới việc lắp cảm biến áp suất lốp là bắt buộc, bất cứ chiếc xe nào không có sự hỗ trợ của thiết bị này đều sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. Điều này cho thấy việc đầu tư thiết bị cảm biến áp suất lốp ô tô là cực kỳ quan trọng.

 Áp suất bên trong lốp ô tô cần phải được theo dõi thường xuyên

Áp suất bên trong lốp ô tô cần phải được theo dõi thường xuyên

Đầu tiên đó là đảm bảo an toàn cho người sử dụng ô tô. Áp suất bên trong lốp ô tô cần phải được theo dõi thường xuyên. Nếu lốp quá mềm hay quá căng đều có thể ảnh hưởng tới quá trình lái xe thậm chí là có thể gây tai nạn hoặc phát nổ. Không chỉ vậy, áp suất mà không được ổn định còn gây tiêu hao nhiên liệu. Do đó, đầu tư áp suất lốp ô tô là vô cùng cần thiết, giúp người lái theo dõi được tình trạng  áp suất bên trong lốp xe từ đó có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Cảm biến áp suất lốp còn giúp kéo dài tuổi thọ cho lốp xe, cũng từ việc thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe, hạn chế tình trạng quá căng hoặc quá non của lốp nâng cao tuổi thọ cho lốp.

 

Kinh nghiệm mua cảm biến áp suất lốp ô tô

 

Lựa chọn cảm biến áp suất lốp trong hoặc ngoài. Thông thường các dòng xe đều được gắn bên trong, còn đối với các thiết bị gắn bên ngoài không được ưa chuộng lắm trên thị trường vì chất lượng chưa được đảm bảo.

Lưu ý khi lựa chọn hệ thống hiển thị số áp suất lốp

Hiện nay có một số dạng hiển thị như trên đồng hồ taplo, màn hình trung tâm theo xe, màn hình rời hoặc có thể là trên điện thoại thông minh… Mỗi hình thức hiển thị trên đều có ưu và nhược điểm khác nhau. 

Trên màn hình rời thường sẽ sử dụng điện cắm từ tẩu xe, màn hình có thể lắp tùy ý trên xe từ bảng tapo, hay gần kính chiếu hậu.  Ưu điểm là giá thành rẻ nhưng có nhược điểm là chất lượng có thể không được đảm bảo do ảnh hưởng về chất lượng sản xuất bên thứ 3. 

Đối với cảm biến áp suất lốp hiển thị trên màn hình Android hoặc điện thoại thông minh sẽ có ưu điểm là gọn gàng, dễ lắp đặt, nhưng nhược điểm thao tác mở ứng dụng trên màn hình điện thoại khá khó khăn. 

Loại màn hình trên đồng hồ táp lô và màn hình trung tâm là phương án tối ưu nhất, sản phẩm chính hãng, chất lượng được đảm bảo và đồng bộ tốt với các hệ thống khác trên xe, tuy nhiên giá thành lại khá cao.

Ưu tiên các dòng cảm biến áp suất lốp có khả năng chống nước. Việc này cực kỳ quan trọng, khả năng kháng nước càng cao thì cảm biến áp suất sẽ càng bền.

 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp ô tô

 

Mục đích sử dụng chính của cảm biến áp suất lốp ô tô là cảnh báo tình trạng lốp xe có bị quá căng hay quá non hay không. Nguyên lý hoạt động của thiết bị này thường xuất hiện với hai hướng khác nhau đó là trực tiếp hoặc gián tiếp.

Cảm biến áp suất lốp gián tiếp hoạt động theo nguyên lý là dựa vào cảm biến tốc độ bánh xe, tốc độ quay vòng của bánh. Sau đó so sánh với dữ liệu vận hành khác như tốc độ của xe. Từ đó có thể tính toán được kích thước của lốp xe, nếu lốp có bất cứ tình trạng căng quá hay non quá so với bình thường sẽ cảnh báo trực cho người lái.

Cảm biến áp suất lốp đo được dữ liệu nhờ vào van cảm biến được thiết kế chuyên dụng. Các thông số sẽ được phân tích, mã hóa, diễn giải, khi áp suất quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ được cảnh bảo trực tiếp đến người dùng.

------ BMCAR – NHÀ BÁN LẺ PHỤ KIỆN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM ------

Hotline: Đặt hàng - 1900 633 528 và CSKH - 1900 633 526

Cơ sở 1: 1012 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: KCN Yên Bình, Đồng Tiến, TX Phổ Yên, Thái Nguyên

Bài viết liên quan

bình luận
0857 266 999